Tổng Quan Về Trường THCS Quang Trung

Được thêm vào: 14:27 ICT Thứ sáu, 01/07/2016

TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG TP BẢO LỘC – LÂM ĐỒNG

1. Vị trí:


Tọa lạc trên khu đất rộng 13.047m2 , có hai mặt đường; cổng chính là số 03 đường Hồng Bàng nhìn sang phía tây của UBND Thành phố Bảo Lộc, cổng phụ nằm trên đường Thủ Khoa Huân bên cạnh cổng chính của trường Tiểu học Nguyễn Trãi.
2. Quá trình hình thành.
Thực hiện theo chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc tách các cấp học cho phù hợp với sự phát triển của giáo dục và đào tạo, Trường THCS Quang Trung vốn là bộ phận Cấp II của Trường PTCS A-Blao. Trường này được thành lập sau khi nước nhà thống nhất với tên gọi là Trường Cấp I, II Lộc Thiện A. Sau đó lần lượt được đổi tên là Trường cấp I, II A-Blao, rồi Trường PTCS A-Blao.
Năm học 1989 – 1990 trường PTCS A-Blao tách khối Cấp I và Cấp II ra để mỗi Cấp hoạt động độc lập. Khi đó, trường được gọi là Trường PTCS Cấp 2 A-Blao.
Đến ngày 31 tháng 8 năm 1990 thực hiện theo Quyết định số: 364/QĐ-UB của UBND huyện Bảo Lộc do ông Phạm Quang Minh (Phó Chủ tịch) ký chấp thuận  đề nghị của Phòng giáo dục Bảo Lộc về việc đổi tên Trường PTCS Cấp 2 A-Blao thành Trường PTCS Cấp 2 Quang Trung; sau này đổi thành Trường THCS Quang Trung và chuyển sang xây dựng cơ sở nhà trường trên mặt bằng như hiện nay. Bộ phận Cấp I ở lại thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của địa phương với tên gọi Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.
3. Xây dựng cơ sở vật chất trường học.
Khi mới hình thành, Trường có 12 phòng học cấp 4 (trong đó có 07 phòng đã được dùng làm nhà ở tập thể của giáo viên), 01 hội trường và 03 phòng làm việc của Trung tâm thí nghiệm thực hành. Những phòng này được xây dựng từ trước những năm 1970 và có một thời gian (từ 1975 đến 1989) được dùng làm nhà ở tập thể cho giáo viên. Nay, để phục vụ cho việc dạy học, những phòng này được quét vôi lại, bục giảng được đóng bằng gỗ, bảng đen là các tấm ván ghép lại. Với quy mô 28 lớp nên trường phải cải tạo một số nhà kho (mượn của Phòng Giáo dục) để làm lớp học.
Năm 1994, với việc xã hội hóa, Trường đã xây được dãy A với 08 phòng học, cấu trúc nhà cấp 2, 01 trệt 01 tầng lầu.
Năm 1996, Trường xây dãy B, đối diện với dãy A với cấu trúc và số phòng học tương tự như dãy A.
Năm 1998, Trường xây dãy nhà C theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, dãy C nằm ở giữa nhìn ra cổng chính và nối dãy nhà A với dãy nhà B thành một đường vòng có hành lang nối với nhau để tiện cho việc di chuyển học tập trong mùa mưa. Đồng thời cải tạo, nâng cấp khu nhà vệ sinh dành cho học sinh.
Năm 2000, Trường được đầu tư xây dựng khu văn phòng, phòng hội họp cho giáo viên.
Năm 2002, Trường được đầu tư nâng cấp xây lại 03 phòng làm việc của Trung tâm thí nghiệm thực hành nối liền với dãy nhà A với cấu trúc 1 trệt, 1 tầng lầu (tổng cộng 06 phòng) để làm phòng bộ môn, phòng dạy Tin học cho học sinh.
Năm 2003, sân Trường được bê tông sạch sẽ, không còn cảnh đất đá lổm nhổm, trơn trượt mỗi khi mưa về, phòng học không còn vết đất bùn khắp sàn nhà.
Đến năm 2008, Trường được Phòng Giáo dục & Đào tạo Bảo Lộc giao toàn bộ quỹ đất của Phòng Giáo dục (số 01 – Hồng Bàng) để Trường có đủ quỹ đất xây dựng các phòng chức năng, Thư viện, sân dạy Thể dục cho học sinh theo tiêu chí của Trường Chuẩn Quốc gia.
Như vậy, phải qua một quá trình dài từ khi Trường được thành lập đến năm 2008 (19 năm), Trường mới xây dựng được đủ các phòng học và làm việc đáp ứng cho việc giáo dục và đào tạo với quy mô của trường học có 40 lớp với khoảng 1600 học sinh. Mặc dù số phòng học đã đủ cho việc dạy và học nhưng do xây dựng trong thời gian quá dài, cộng với thiếu quy hoạch tổng thể, xây trước khi Bộ Giáo dục ban hành các quy chuẩn nên một số phòng học (dãy A và dãy B) diện tích lớp học không đủ để kê 04 dãy bàn (quy chuẩn bàn 02 chỗ ngồi), hoặc tính toán để kê được 04 dãy bàn thì việc di chuyển trong lớp cũng rất hạn chế. Trong tương lai chắc
hạn chế này sẽ được khắc phục để góp phần nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.
Thực tế đã tạo được niểm tin là đầu năm học 2017 – 2018, Trường đã nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo của TP Bảo Lộc; từ lãnh đạo Chính quyền đến lãnh đạo Phòng Giáo dục đã giúp cho Trường xây dựng và nhanh chóng hoàn thành công trình khu nhà vệ sinh dành cho học sinh, với các thiết bị tự động, hiện đại. Việc xây dựng này là kịp thời, góp phần tạo sự an tâm, thoải mái cho học sinh khi đến trường, đồng thời góp phần giáo dục ý thức tôn trọng, bảo vệ của công; giáo dục lối sống văn minh trong học đường.
4. Chất lượng dạy và học.
a - Đối với đội ngũ giáo viên.
Ngay từ khi mới thành lập, mặc dù cơ sở vật chất của Trường còn rất nghèo nàn, thiếu thốn nhưng Trường có đội ngũ thầy cô giáo tận tụy với nghề, luôn tìm tòi học tập để vừa nâng cao trình độ vừa góp phần vào đổi mới phương pháp giảng dạy. Đặc biệt là tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi thi cấp Tỉnh và cấp Quốc gia. Có các thầy cô giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Tỉnh nhiều năm như cô Ngô Thị Điệp (môn Địa lý), cô Dương Thị Bê, cô Hoàng Thị Minh Tâm, cô Trần Thị Phi Nga (môn Toán), cô Nguyễn Thị Hạnh (môn Sinh học), cô Trần Thị Kim Thúy (môn Vật lý), thầy Trần Duy Thiện (môn Ngữ văn); thế hệ kế tiếp có cô Mai Thị Kim Dung (môn Tiếng Anh).
Bên cạnh thầy cô giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, Trường còn có số lượng thầy cô giáo nhiều năm đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Huyện (Thành phố) tiêu biểu như cô Bùi Thị Hạnh Thu (môn Ngữ văn), cô Lê Thị Thanh Duyên (môn Ngữ văn), thầy Trương Văn Thuấn (môn Thể dục) cô Nguyễn Thị Minh Trang (môn Sinh học), cô Nguyễn Thị Thu Huyền (môn Hóa học)...
Hiện nay, việc tham gia các hội thi do Ngành tổ chức hàng năm, vẫn được đông đảo thầy cô trong Trường tích cực hưởng ứng nhất là lực lượng giáo viên trẻ, giáo viên ở các trường khác chuyển về, vẫn tiếp tục phong trào thi đua dạy tốt để bảo vệ danh hiệu của mình.     
b - Đối với học sinh 
 Chất lượng của học sinh đã đáp ứng được mục tiêu giáo dục của cấp trung học cơ sở tỷ lệ học sinh lên lớp, tỷ lệ tốt nghiệp ổn định hằng năm, cụ thể:

Năm họcTốt nghiệpTỷ lệ học sinh lên lớpTỷ lệ học sinh ở lại lớpHọc sinh giỏi cấp thành phốHọc sinh giỏi cấp tỉnhHọc sinh giỏi quốc gia
2013 - 2014100%98.7 %1.3 %71331
2014 - 2015100%99.1 %0.9 %94542
2015 - 2016100%99.0 %1.0 %115602
2016 - 2017100%99.5 %0.5 %182725

5. Các hoạt động khác của Trường.
a - Hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong:
Đầu năm tuyên truyền về luật an toàn giao thông, truyền thống của nhà trường; thành lập đội cờ đỏ, thành lập đôi bạn cùng tiền ở các chi đội lớp; các chi đội đăng ký thi đua tuần, tháng học tốt; thành lập các câu lạc bộ âm nhạc, phát thanh măng non, cầu lông, …
Tuyên truyền về các ngày lễ lớn trong năm học, tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học và phát phần thưởng cho các em học sinh nghèo hiếu học, tổ chức giải bóng đá mini, hội khỏe phù đổng cấp trường; phân công các chi Đội chăm sóc công trình măng non, viếng nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, tổ chức ngày hội đọc sách cho học sinh toàn trường, ngoại khóa tìm hiểu về Vua Quang Trung; tổ chức các cuộc thi như: xé giấy dán tranh, rung chuông vàng, chỉ huy Đội giỏi, …
b - Hoạt động công đoàn:
- Xây dựng môi trường ấm cúng, đoàn kết thống nhất, xây dựng cảnh quan sư phạm trường học xanh, sạch đẹp.
- Đảm bảo đầy đủ quyền lợi của toàn thể công đoàn viên trong trường. Công đoàn đã chỉ đạo ban thanh tra nhân dân theo dõi, giám sát thực hiện đúng chế độ cho công đoàn viên, nhất là chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ tiền lương, tiền thưởng, tiền phụ cấp. Đảm bảo công bằng và hiệu quả trong phân công chuyên môn. Quan tâm chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho đội ngũ CB - GVCNV.
- Thường xuyên thăm hỏi động viên khi công đoàn viên đau ốm, gia đình có hiếu hỉ, hoàn cảnh khó khăn…
- Tổ chức tốt ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tết trung thu cho con CBGVCNV, ngày 20/10; ngày 20/11; tết nguyên đán, ngày 8/3 ; ngày 26/3.
- Gây Quỹ tham quan học tập, Quỹ đền ơn đáp nghĩ, Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học.
- Tổ chức thành công đêm liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11.
- Phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể tổ chức tốt Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, tổ chức giao lưu thể thao bóng đá, bóng chuyền, cầu lông với trường bạn
- Tổ chức tham quan du lịch tạo không khí vui tươi phấn khởi, đoàn kết trong tập thể .
- Thực hiện tốt các cuộc vận động: “dân chủ - kỉ cương – tình thương – trách nhiệm”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Vì Trường Sa thân yêu”, Cuộc vận động quyên góp quần áo ủng hộ học sinh, giáo viên vùng khó khăn, …
- Thực hiện tốt chỉ thị 05CT/TƯ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
- Thực hiện tốt phong trào thi đua hai tốt, phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực.
c - Hoạt động chăm sóc sức khỏe, y tế học đường:
Hằng năm nhà trường chi từ 35 đến 40 triệu đồng để mua thuốc theo danh mục thuốc và các dụng cụ y tế của Bộ y tế dùng để chăm sóc sức khỏe cho học sinh, CB – CNV của nhà trường.
Đầu năm học nhà trường cho phun thuốc phòng chống dịch Sốt xuất huyết, cúm AH5N1.
Bộ phận y tế của nhà trường thường xuyên tuyên truyền phòng các chống bệnh hay gặp ở lứa tuổi học sinh:
- Bệnh cong vẹo cột sống.
- Bệnh tật khúc xạ.
- Bệnh về răng miệng.
- Bệnh béo phì.
- Bệnh về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bệnh sốt xuất huyết.
- Phòng chống hút thuốc lá, uống rượu, bia trong trường học.
Các trường hợp cấp cứu cần đưa đi bệnh viện như: đau bụng cấp chưa rõ nguyên nhân, trượt ngã chấn thương nặng. Một năm có khoảng từ 2 đến 3 trường hợp.
Nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.

d - Hoạt động khuyến học:
Hằng năm nhà trường trích từ quỹ khuyến học phát học bổng cho học sinh. Cụ thể:
Năm học 2014 – 2015:
Đầu năm nhà trường phát 26 suất học bổng trị giá 7.800.000 đồng.
Phát 51 suất quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khóa khăn: 15.300.000 đồng.
Phát thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh: 9.600.000 đồng.
Năm học 2015 – 2016:
Đầu năm nhà trường phát 43 suất học bổng trị giá 12.900.000 đồng.
Phát 40 suất quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khóa khăn: 12.000.000 đồng.
Phát thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh: 14.200.000 đồng.
Năm học 2016 – 2017:
Đầu năm nhà trường phát 40 suất học bổng trị giá 20.000.000 đồng.
Phát 42 suất quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khóa khăn: 12.600.000 đồng.
Phát thưởng cho học sinh giỏi toàn diện cuối năm: 20.800.000 đồng.
6. Điều hành Nhà trường
Kể từ ngày thành lập, Trường đã được điều hành bởi các thầy hiệu trưởng sau:
Từ tháng 8 năm 1988 đến tháng 9 năm 2003: Thầy Trần Tấn Hoàng (nay đã nghỉ hưu).
Từ tháng 9 năm 2003 đến tháng 11 năm 2016: Thầy Nguyễn Quốc Trinh (nay là hiệu trưởng điều hành Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi)
Từ tháng 11 năm 2016 đến nay: Thầy Võ Trọng Hà.
Hiện nay, Trường có 2 phó hiệu trưởng đó là:
- Thầy Lưu Kiên Trung phụ trách: cơ sở vật chất – thiết bị dạy học; công nghệ thông tin; nề nếp kỷ luật học sinh; kiểm định chất lượng; phổ cập giáo dục; những cuộc thi của viên chức; phụ trách các cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”.
- Cô Võ Thị Kim Thoa phụ trách: hoạt động dạy và học; các cuộc thi của học sinh; công tác kiểm tra nội bộ; phối hợp với công đoàn quản lý thi đua trong trường học; phụ trách tổ chức cán bộ; xây dựng trường chuẩn quốc gia; phụ trách các cuộc vận động “hai không” và “nói không với những tiêu cựu trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; phân chia thời khóa biểu.
7. Các tổ chuyên môn.
   Hiện nay trường đang biên chế 07 tổ chuyên môn gắn với các bộ môn tổ giảng dạy gồm:
Tổ Ngữ văn: dạy môn Ngữ văn (có 12 giáo viên do thầy Trần Duy Thiện làm tổ trưởng).
Tổ Sử - Địa: dạy môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (có 10 giáo viên do cô Ngô Thị Thanh Nam làm tổ trưởng).
Tổ Ngoại ngữ: dạy môn Tiếng Anh (có 9 giáo viên do cô Lê Thị Minh Sa làm tổ trưởng).
Tổ Toán – Tin: dạy môn Toán và môn Tin học (có 17 giáo viên do cô Hoàng Thị Minh Tâm làm tổ trưởng).
Tổ Lý – Công nghệ: dạy môn Vật lý, môn Công nghệ (có 5 giáo viên do cô Nguyễn Thị Huyền làm tổ trưởng).
Tổ Sinh – Hóa: dạy môn Sinh học, môn Hóa học (có 8 giáo viên do cô Nguyễn Thị Thu Huyền làm tổ trưởng).
Tổ Thể dục - Mỹ thuật: dạy môn Thể dục, môn Âm nhạc, môn Mỹ thuật (có 10 giáo viên do thầy Trương Văn Thuấn làm tổ trưởng).
8. Các danh hiệu đã đạt được 
Từ năm học 2008 - 2009 đến nay trường nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh”; Hai năm học 2008 – 2009 và 2011 – 2012 trường được tặng “cờ thi đua xuất sắc cấp tỉnh và bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng”. Đặc biệt trong năm học 2013 - 2014 trường được tặng “bằng khen” của Bộ Trưởng bộ giáo dục và được tặng “huân chương lao động hạng ba” của Chủ tịch nước.